Sáng nay, Phường Võ Thị Sáu Quận 3 vừa tổ chức Lễ phát động ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng tại khu phố 8 và khu phố 12.

Theo đó, qua công tác vận động và khảo sát thực tế, Công an và UBND phường đã thành lập Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại 02 khu phố trên với 6 hộ gia đình. Việc xây dựng và ra mắt mô hình là yêu cầu cần thiết nhằm phát huy tối đa hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy tại địa phương. Trong đó tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của người dân về an toàn phòng, chống cháy nổ, góp phần xây dựng phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy”.

Đồng thời, củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa làm chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng chống là cơ bản chiến lược lâu dài. Đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND phường Võ Thị Sáu - Nguyễn Thái Long Hải cho biết, mỗi gia đình trong tổ liên gia đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá vỡ và lắp đặt hệ thống chuông báo cháy liên kết với các hộ trong tổ; lắp đặt nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp. Từng thành viên trong tổ được hướng dẫn trang bị kiến thức và tập huấn kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Các thành biên trong hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo app “báo cháy 114” và “Help 114”.

Tại điểm chữa cháy công cộng, đã bố trí 1 tủ đựng thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm rìu cứu nạn, kìm cộng lực, xà beng, 2 bình chữa cháy xách tay cùng các thông tin khác về công tác phòng cháy chữa cháy để người dân có sự chủ động khi sự cố cố cháy nổ xảy ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tá Trần Hải Đăng – Trưởng Công an phường Võ Thị Sáu cho biết: Mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng ” hiện đang lắp đặt và nhân rộng trên toàn phường, hai mô hình này ra đời sẽ phát huy tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ khi vụ cháy mới xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ", trong đó coi trọng những lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm: Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”.

Cũng trong lễ ra mắt tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng phường Võ Thị Sáu, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trao quyết định thành lập mô hình và trao tặng bình chữa cháy xách tay cho các hộ gia đình trong tổ.

Thời gian tới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, triển khai nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng, Công an Quận 3 đề nghị Công an 12 phường tham mưu UBND phường và các đơn vị có liên quan thực hiện triển khai, theo dõi, đánh giá chất lượng, hiệu quả của mô hình.

Tiếp tục công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm trang bị những kiến thức về các biện pháp phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cơ sở, hộ gia đình thực hiện quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng điện trong sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất.

leftcenterrightdel
 

Lê Minh Tuấn